อาหารพื้นเมืองแนะนำ

แกงกระด้าง

แกงกระด้าง

แกงกระด้าง บ้างก็เรียกว่า แกงหมูด้าง และระยะหลังยังพบว่า มีผู้เรียก แกงหมูหนาว นิยมใช้ขาหมูมาทำ เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก เมื่อนำมาแกงจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย ซึ่งแกงกระด้างนี้จะมีอยู่ 2 สูตร คือ แกงกระด้างแบบเชียงใหม่ และ แกงกระด้างแบบเชียงราย

ใส้อั่ว

ใส้อั่ว

อาหารพื้นบ้านจานเด็ดอย่างหนึ่งของชาวล้านนา ซึ่งมีรสชาติเป็นที่ติดอกติดใจกันทั่วไปในหมู่ชาวไทยล้านนาและคนภาคอื่น ๆทั่วประเทศไทยนั่นคือ ไส้อั่ว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

น้ำเงี้ยว เป็นน้ำแกง สำหรับใส่ขนมจีน หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยว อย่างน้ำก๋วยเตี๋ยว หรือขนมจีนน้ำยา ซึ่งถ้าใส่ขนมจีน เรียกว่า เข้าหนมเส้นน้ำเงี้ยว ถ้าใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวจะเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว บางแห่ง เรียกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวว่า เข้าซอย ด้วยทางชาวไทใหญ่จะเรียกน้ำเงี้ยวนี้ว่า น้ำหมากเขือส้ม ซึ่งถ้าใส่ขนมจีน ก็เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง เป็นอาหารของทางภาคเหนือทำจาก การนำน้ำพริกไปผัดกับหมู แล้วรับประทานกับผักสด ผักลวก หรืออาจมีแคบหมูรับประทานเป็นเครื่องเคียงด้วยก็ได้ น้ำพริกอ่องจะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นอยู่ที่น้ำพริกค่ะ น้ำพริกอ่องสูตรนี้เป็นสูตรของคุณตาดิฉันเองค่ะ ทุกคนที่เคยทานไม่มีใครพูดว่าไม่อร่อยเพราะว่ารสชาติถึงพริกถึงขิง กลิ่มหอมยวลใจ และยังมีกากหมูแสนอร่อยอีกด้วย

น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม

ริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ

จอผักกาด

จอผักกาด

จอผักกาด เป็นตำรับอาหารที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หรือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ซึ่งปรุงด้วย เกลือ กะปิ ปลาร้าหรือกะปิ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกหรือมะขามสด ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้ ซึ่งบางแห่งนิยมใส่น้ำอ้อย ลงไปด้วย

ข้าวซอย

ข้าวซอย

ในการทำเมนู นี้ เราสามารถใช้ได้ทั้ง หมู หรือ เนื้อ ทำก็ได้ เส้นข้าวซอยทอดกรอบหากเราไม่มีเวลาในการทำเราสามารถซื้อที่ทำสำเร็จได้ หรือว่าจะไม่ใช้เลยก็ได้

แกงโฮ๊ะ

แกงโฮ๊ะ

คำว่า โฮ๊ะ แปลว่า รวม แกงโฮ๊ะ ก็คือการนำเอาอาหารหลายๆอย่างมารวมกัน หรือเวลาที่อาหารเหลือจากการรับประทานคนเหนือก็จะนำมาแกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะ นั่นเอง แกงโฮ๊ะจะมีรสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องแกง รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ได้

แกงฮังเล

แกงฮังเล

แกงฮังเลเป็นอาหารทางภาคเหนือที่อร่อยมากอย่างหนึ่ง แต่บางจังหวัดในภาคเหนือ นิยมทำแกงฮังเลในงานศพ เพราะว่าในงานศพคนจะฆ่าหมูเลี้ยงกันก็เลยนำหมูมาทำแกงฮังเล เพราะแกงฮังเลไม่เสียง่าย พออีกวันหากแกงฮังเลทานไม่หมดก็จะนำแกงฮังเลนั้นมาคั่วโฮ๊ะเพื่อจะ ได้ไม่เสียของ


กลับ